Xin chào bác sỹ .. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh gai cột sống có thể chữa khỏi được không
Trả lời:
Chào bạn Gai cột sống là một bệnh cột sống khi xuất hiện các phần xương mọc ra trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp do chấn thương vì chịu sức ép, va chạm, cọ xát, viêm khớp dạng mãn tính, sự lão hóa của cơ thể khiến can xi lắng dọng tại các sợi gân, dây chằng có tiếp xúc với cột sống hay do đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề khiến gai mọc ra và thường thấy ở người tuổi cao. Hiện nay, việc hỗ trợ điều trị gai cột sống có thể áp dụng các phương pháp như: Tây y, dùng thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc giãn cơ,…để giảm đau nhanh. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tây y lâu ngày không những không thể khỏi bệnh mà có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên gan, thận, hệ tiêu hóa,…nếu bạn dùng sai thuốc và sai liều lượng. Hay bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp đông y với các bài thuốc được bào chế từ các dược phẩm từ thiên nhiên, giúp hạn chế biến chứng. Nhưng bệnh nhân cần có sự kiên trì vì phương pháp này sẽ tốn nhiều thời gian. Nếu bệnh đã tiến triển nặng, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các gai cột sống. Tuy nhiên, sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại. Người bệnh vẫn phải sống chung với bệnh. Nếu được luyện tập vận động cột sống tốt như bơi lội, chế độ ăn thích hợp thì cũng có thể giảm bớt đau, hạn chế thoái hóa khớp và mọc gai Thân mến