Xin chào bác sĩ, bạn gái e cứ hay bị đau thắt ngực kể từ sau khi bị cục đá rơi trúng. Có lúc đỡ đau và ko đau. Cũng có lúc đau thắt chạy xe máy cũng ko nổi. Bị khoảng 10 ngày nay rằng. Xin bác sĩ cho e biết các trường hợp thường hay có triệu chứng như vậy. Chứ như mọi bác sĩ khác cứ ngại rep tn nên rep vài dòng kêu đến bvien khám. Vì nhà e xa nên e muốn xin tư vấn trước chứ nói như các bsi kia thì e chẳng biết chương trình này để làm j cả. Xin bsi giúp.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Đa số các cơn đau thắt ngực đều xuất phát từ giữa ngực ngay sau xương ức, hoặc bên ngực trái vùng trước tim. Sau đó đau lan từ ngực lên vai trái. Nếu lan xa hơn sẽ xuống cánh tay trái, cẳng tay trái, ngón tay trái và thường là ngón út. Số ít trường hợp lan lên cổ, tay phải, thượng vị nhưng không bao giờ lan xuống đến rốn. - Biểu hiện lâm sàng của cơn đau ngực Vị trí đau thường sau xương ức, đột ngột làm bệnh nhân đang gắng sức phải ngừng lại ngay. Bệnh nhân có cảm giác tức ngực như có gì bóp, có gì đè chẹn sau xương ức hoặc phía bên quả tim. Hoặc đau lan lên hai vai, lên hai bên quai hàm dưới ra phía trong tay trái, lên cổ. Trường hợp không điển hình, cơn đau xuất hiện bên phải, ở vùng thượng vị mà có khi nhầm là cơn đau dạ dày cấp. Cũng có khi đau ở bả vai, cổ tay và cổ. Tính chất đau có khi như dao đâm hoặc trái lại không đau mà chỉ có cảm giác tức ngực, khó thở, nghẹn thở, có vật gì chèn ép ở cổ, bỏng rát ở trước tim, hướng lan cũng khác, có khi xuống thượng vị hoặc ra sau lưng. Người bệnh bồn chồn, hốt hoảng, lo sợ có cảm giác sắp chết đến nơi không dám cử động vì sợ cơn đau dữ dội thêm. Thời gian đau kéo dài từ vài giây đến 10, 15 phút. + Đa phần những người hay xuất hiện những cơn đau ngực là bị các bệnh lý về tim mạch, trường hợp của bạn gái bạn bị tai nạn vì vậy cơn đau ngực rất nguy hiểm, bạn gái em bị 10 ngày em nên khuyên bạn gái nên đi khám tim mạch và chụp Xquang mới đánh giá mức độ tổn thưởng của bệnh lý, nếu bạn không bị tai nạn mà lên cơn đau ngực thì lại là vấn đề khác bệnh của bạn chỉ khám và chụp XQ lồng ngực mới chẩn đoán bệnh, bệnh của bạn gái bạn không nên để lâu rất nguy hiểm. Thân ái chào bạn.