Xin chào bác sĩ, Tôi mắc chứng hay quên...phải ngồi một lúc tĩnh lặng ms nhớ đc, tôi thấy mỗi lần như vậy rấy nhức đầu.tôi năm nay 21 tuổi.mong bác sĩ tư vấn giúp tôi hướng giải quyết hiệu quả nhất ạ. Tôi xin cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn. Căng thẳng tâm lý là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy giảm trí nhớ cùng với chế độ ăn công nghiệp, thói quen uống rượu bia và chất kích thích, tình trạng béo phì, ô nhiễm môi trường... Đồng thời, người trẻ dễ bị kích động, cáu gắt, mất tập trung và gặp nhiều áp lực học hành, việc làm hay kiếm tiền khiến đầu óc họ luôn căng lên làm sản sinh ra gốc tự do dẫn đến chức năng não bị rối loạn, hệ thống mạch máu bị suy yếu làm não kém tập trung và giảm khả năng ghi nhớ. Hãy thêm những loại thực phẩm sau đây vào chế độ ăn của bạn để bộ não hoạt động hết công suất và trí nhớ luôn ở trong tình trạng tốt. 1. Các loại rau lá xanh Các loại ra lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina rất giàu vitamin B6, B12 và folate. Các hợp chất này cần thiết để não giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng quên lãng, thậm chí là bệnh Alzheimer. 2. Ngũ cốc Ngũ cốc như gạo nâu, bột yến mạch và các sản phẩm ngũ cốc khác được làm từ 100% bột mỳ là loại thực phẩm rất tốt cho trí nhớ. Những loại thực phẩm này làm tăng lượng máu cung cấp oxy cho não và giúp não được cung cấp đầy đủ glucose. Những tác dụng này của ngũ cốc giúp não hoạt động đúng chức năng của mình. 3. Quả bơ Quả bơ có chứa loại chất béo không bão hòa đơn là loại chất béo giúp não hoạt động tốt. Chất béo không bão hào đơn giúp duy trì đường huyết ở mức bình thường. Chúng còn giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao cũng như ngăn ngừa đột quỵ. 4. Trứng Trứng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, đặc biệt là choline và các loại vitamin B. Choline có trong lòng đỏ trứng gà, loại chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp điều chỉnh tâm trạng, hành vi và bộ nhớ. Nó cũng hỗ trợ sự tỉnh táo và cải thiện hiệu năng nhận thức. 5. Trà xanh Trà xanh có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện trí nhớ. Thành phần của trà xanh gồm polyphenols, flavonoids là những loại chất giúp hạn chế hiện tượng mất các tế bào thần kinh. Flavonoids còn sản xuất là một loại chất giúp loại bỏ các mảng bám trong não của các bệnh nhân Alzheimer. 6. Quả việt quất Những viên đá quý này không là loại thức ăn vặt được yêu thích mà còn là nguồn cung cấp chất oxy hóa cao, vitamin C và chất xơ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, một chế độ ăn có nhiều quả việt quất sẽ cải thiện năng lực học tập và trí nhớ. Quả việt quất là loại thực phẩm tốt nhất cho não. Chúng kích thích tế bào não phát triển, bảo vệ não chống lại hiện tượng oxy hóa stress và giảm các tác động liên quan đến hiện tượng mất trí nhớ do tuổi già. 7. Cá hồi Cá hồi rất giàu omega-3. Axit béo omega-3 là chất cần thiết cho sự phát triển và duy trí các chức năng của bộ não. Axit béo là loại chất cơ thể không thể tự sản xuất ra được, vì vậy bạn phải cung cấp nó quá đường ăn uống. Loại axit này có vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng của não và tăng cường sự tập trung. 8. Hạnh nhân Cũng giống như cá hồi, hạnh nhân rất giàu axit béo omega-3. Hạnh nhân cũng rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin E. Chất chống oxy hóa thông tin liên lạc hỗ trợ tế bào não thông qua các chất dẫn truyền thần kinh và tăng sự lưu thông máu, đặc biệt là mạng lưới rộng lớn các mạch máu của não, cho phép bạn tập trung, tỉnh táo và tăng cường trí nhớ. 9. Khoai lang Khoai lang là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với bộ não. Chúng rất giàu carbohydrates, vitamin B6, chất chống oxy hóa. Khoai lang không chỉ có tác dụng lọc máu mà còn giúp bộ não cải thiện sức mạnh một cách đáng kể. 10. Táo Táo có chứa hàm lượng quercetin cao, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh để bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. Ngoài việc giúp bảo vệ bộ nhớ và bộ não của bạn, táo cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ cho nhiều bệnh ung thư. Thân.