Xin chào bác sĩ, Tôi là nhân viên văn phòng, chủ yếu ngồi máy vi tính nhiều, khoảng 1 năm trở lại đây tôi thấy cánh tay phải của tôi nhức nhẹ, tối nằm ngủ để tay ở bấy kỳ tư thế nào thì chỉ một lúc sau là có cảm giác bị tê nhẹ. Tôi đã nghỉ làm được 1 tháng rồi nhưng cánh tay tôi vẫn còn nhức như xưa. Tuy là không nhức nhiều, những cứ nằm ngủ là lại bị tê tay. Một vấn đề nữa là chân tôi cũng bị, ngay bàn chân trái cũng bị hiện tượng như thế, cứ hễ nằm ngủ dù để chân ở tư thế nào đi chăng nữa thì cũng khoảng 1 lúc sau là lại có cảm giác tê chân. Tôi năm nay 27 tuổi, tôi cũng có tập gym mỗi ngày. Nhưng vấn đề bị đau chân và tay của tôi thì đã hơn 1 năm nay rồi. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Triệu chứng của bạn nghĩ nhiều đến hội chứng ống cổ tay xảy ra nhiều đối với những người hoạt động cổ tay nhiều như chơi tennis, hoặc là luôn duy trì cổ tay trong thời gian nhất định như người làm việc văn phòng, gõ máy tính nhiều ... Bạn nên tập thể thao duy trì trạng thái cổ tay được hoạt động hơn là để bất động quá lâu. Còn vấn đề bên bàn chân trái của bạn cũng bị triệu chứng đó thì BS sẽ nghĩ đến chèn ép thần kinh ở thắt lưng hoặc ở đùi ảnh hưởng đến chân trái, tuy nhiên cần phải khám trực tiếp làm các biện pháp thăm khám thì mình mới trả lời chính xác được. Bạn trả lời dùm BS là bạn có bị đau lưng không? Đau hay tê mặt trong của đùi trái? Để BS tư vấn chính xác. Nếu là triệu chứng chèn ép thần kinh do tư thế làm việc, ngồi thì chỉ cần bạn sữa lại tư thế làm việc, đừng ngồi quá lâu, nhớ đi lại trong khi làm việc. Thân mến.