Chào bác sĩ, mẹ em năm nay 49t khi đi xe máy hay làm gì lâu thì tay hay bị tê chỗ cổ tay. Mẹ em có đi chụp thì bs bảo không sao. Xin hỏi nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên có thể là gì? Có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe k ạ? ( mẹ e bị như vậy cách đây khá lâu rồi)
Trả lời:
Chào em! Xem qua câu hỏi của em thì BS nghĩ nhiều Mẹ em đang bị hội chứng ống cổ tay, bệnh này xảy ra do sự xơ hóa, dày dính của vòng gân xơ bao quanh ống cổ tay (giữ cho các cấu trúc thần kinh, mạch máu và gân cơ được cố định khi đi xuống dưới bàn tay). Khi xơ hóa, nó sẽ chèn ép lên các cấu trúc vừa nêu, nếu chèn ép thần kinh sẽ gây nên hiện tượng tê mỏi vùng bàn tay. Nếu bệnh tiến triển nặng sẽ gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân, khi đó cần đến trung tâm y tế chuyên khoa để được xét nghiệm như điện cơ để chẩn đóan và điều trị. việc điều trị tùy thuộc vào mức độ và ảnh hưởng của nó đối với cuộc sông của bệnh nhân. Trước hết có thể dùng 1 số thuốc giảm đau, kháng viêm để giảm bớt triệu chứng. Nếu nặng có thể can thiệp phẫu thuật để giải chèn ép! Chúc Mẹ em sớm khỏi bệnh!