Mẹ tôi năm nay 51 tuổi. Bà đc chẩn đoán là rách bao và thoát vị đĩa đệm L4/L5, dịch đĩa đệm di trú xuống ống sống 34mm, bà không có tiền căn tiểu đg hay máu không đông. Bà bị rối lọan tiền đình. Cho tôi hỏi tôi nên làm phương pháp mổ nào thì tốt và phãu thuật thì tỉ lệ hồi phục hoàn toàn là bao nhiêu %, có thể để lại biến chứng gì không? Tôi cảm ơn bác sĩ nhiêù !
Trả lời:
Chào bạn Các biện pháp can thiệp ngoại khoa trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm gồm có: Mổ hở: lấy phần nhân nhầy đĩa đệm đi, biến chứng sau mổ hở có thể gặp là nhiễm trùng, đau tăng lên sau mổ, viêm vùng mổ, tăng sinh mô xơ sợi, dính rễ thần kinh, thậm chí dẫn đến liệt hoặc tử vong. Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men chymopapain: có thể có những biến chứng do sốc phản vệ vì dị ứng với men tiêu nhân nhầy. Mổ nội soi đĩa đệm: mặc dù tỷ lệ nhiễm trùng thấp hơn, bệnh nhân nhanh bình phục nhanh hơn so với mổ hở nhưng có thể không triệt để Nếu đã lấy bỏ hoàn toàn nhân nhầy thì sẽ không tái phát mà có thể bị ở đĩa đệm khác, và việc hồi phục thần kinh thì phụ thuộc vào tổn thương thần kinh trước đó. Tropng trường hợp bệnh nặng, không thể điều trị bằng nội khoa hay vật lý trị liệu thì ngoài khoa là 1 chỉ định nên được thực hiện Thân mến