Xin chào bác sĩ,cho em hỏi bố em bị gút, các khớp sưng to và sưng rất nhìu ở bàn chân bàn tay. Cho hỏi có cách nào để ngừa các khớp nổi lên và có thể chữa khỏi dk k ạ?
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Triệu chứng đau khớp và sưng to của bác trai hiện giờ là đợt gút cấp, có nghĩa là bác trai đã bị gút từ lâu ( tình trạng tăng acid uric máu ) và đến nay bùng phát đợt cấp của nó, kèm với biến dạng các khớp. Điều trị gút chắc chắn là bạn phải điều trị theo toa của BS khám chứ không được điều trị tại nhà vì điều trị sẽ chia ra điều trị cơn cấp và điều trị duy trì. Còn về câu hỏi có chữa khỏi được hay không? Thì nếu khớp đã biến dạng ( do tinh thể urat lắng động tại các khớp ) thì sẽ không thể nào điều trị cho các biến dạng đó về lại bình thường, mình chỉ có thể điều trị cắt cơn đau và phòng ngừa bác trai vào những đợt cấp lần sau, đồng thời sẽ hạ acid uric máu về ngưỡng bình thường chấp nhận được. Thân ái chào bạn.