Xin chào bác sĩ, Em bị gãy xương đùi đóng đinh nội tủy được 10 tháng. 3 tháng trước em có đi chụp Xquang kiểm tra thì xương đã lành 1 bên. Hôm nay em có đi chụp Xquang để kiểm tra lại thì Bác sỹ nói xương em có lành nhưng chỉ lành 1 ít, nói là chậm lành xương. 2 tháng trước không uống thuốc Tây nữa, em có bắt mạch uống mấy than thuốc Đông y để cơ thể phục hồi( thầy thuốc nói mạch em còn đau và hơi yếu). Không biết liệu có phải uống thuốc Đông y nên làm chậm quá trình lành xương. Mong Bác sỹ tư vấn giúp em. En cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Xương đùi là xương lớn, nhiều cơ khoe bao phủ nên khi gẫy gây chảy máu nhiều và khó nắn chỉnh. Thường gây di lệch lớn, nếu cơ thể khỏe mạnh điều trị phẫu thuật hiệu quả hơn. Khi điều trị thì có thể gặp một số biến chứng sớm như Shochk, Chèn cơ vào ỗ gảy.Tổn thương đm đùi nông.Tổn thương đm kheo. Biến chứng muộn như Chậm liền xương-khớp giả (do nắn chỉnh cố định không tốt,kết xương bị nhiểm trùng-không chắc và không được tăng cường bột,cơ chèn vào ổ gảy..).Liền lệch, Teo cơ-cứng khớp (do bất động lâu,do đụng giập cơ).Thoái hoá khớp háng thứ phát. Đây là phẫu thuật xương lớn nên cần có thời gian để hồi phục có thể 1-2 năm. Thông thường trong toa thuốc uống của bệnh nhân bị gãy xương, BS có kê thuốc bổ sung thêm canxi-vitamin D rồi, bạn nên hỏi lại BS trước khi quyết định tự bổ sung thêm. Nếu BS chưa kê thuốc đó cho bạn, thì bạn có thể uống thêm 1 viên canxi 500 mg mỗi ngày là vừa đủ với cơ địa người VN, bạn uống đến khi xương liền thì ngưng. Nhưng khi uống bổ sung canxi thì nhớ uống nước đủ, tối thiểu 2 lít/ngày để tránh sạn thận, vì dù lượng canxi cung cấp với liều như trên là không nhiều nhưng nếu uống ít nước thì vẫn sẽ có thể bị sạn thận.