Dạ cháu xin cám ơn bác sĩ nhưng cháu xin phép hỏi bác sĩ thắc mắc này vì thường khối u là hình tròn còn cháu lại dài như gân bị sưng lên,lâu nay cháu cũng đau nhức xương khớp dù chỉ mới 27t nên cháu rất lo sợ là ung thư xương và ung thư phần mềm vì cháu đọc trên google có nói 2 loại ung thư này gây ra đau nhức xương khớp ạ,cháu cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào cháu, không phải các khối u đều hình tròn. Ví dụ như các u mỡ dưới da thì có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng khối u mỡ thì mềm, có di động, và không đau. Còn khối u của cháu thì cháu chưa nói rõ là khối u cứng hay mềm, và hình ảnh thì chưa rõ lắm để nhìn được khối u. Còn về vấn đề đau nhức xương khớp thì có thể có nhiều nguyên nhân gây ra. Cháu chưa mô tả chi tiết về vị trí, tính chất đau, thời gian đau,... cho nên chưa xác định được ung thư hay không. Nếu cần tư vấn thì cháu cần cung cấp thêm thông tin bao gồm: 1. Khối u cứng hay mềm? Mức độ cứng như thế nào? 2. Bạn có thể chụp lại thêm hình ảnh ở tư thế nào để có thể nhìn rõ khối u nhất. 3. Vị trí đau của các khớp xương là đau toàn thân hay đau ở đâu? 4. Đau khớp có sưng nóng đỏ hay không? Có gây khó khăn trong việc vận động không? 5. Đau vào sáng hay chiều? Có phụ thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh không? Mong sớm nhận được câu hỏi từ cháu! Trong thời gian chờ đợi, cháu không nên hoang mang, cứ sinh hoạt bình thường.