Xin chào bác sĩ, Toi thuong hay bi dau moi vai gay len dinh dau va thuong gay met moi va buon ngu.toi rat mong bac si tu van nguyen nhan va cach khac phuc
Trả lời:
Chào bạn Chứng đau mỏi vai gáy, mỏi cổ, đau cơ vai thường gặp ở những người làm việc có tính chất ngồi nhiều, làm việc trong một tư thế, ít vận động làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như cuộc sống. Nguyên nhân : -Thoái hoá, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ với nhiều lý do khác nhau; do vẹo cổ bởi gối đầu cao, nằm sai tư thế hoặc vẹo cổ bẩm sinh; do dị tật; do viêm, chấn thương hoặc do các tác nhân cơ học như ngồi lâu, cúi lâu. -Tại khớp vai hoặc nguyên nhân từ khớp như cơ, bao gân, dây chằng, thần kinh … -Ngoài ra, đau vai gáy còn có thể do thiểu năng vành, do u đỉnh phổi và có khi là do thoái hóa đốt sống cổ dẫn tới các dây thần kinh ở vùng cổ bị chèn ép gây đau. -Thiếu máu cục bộ vùng vai gáy, lưng do ngồi lâu trước quạt hoặc điều hòa hòa nhiệt độ cũng gây nên hiện tượng đau vai gáy, đau lưng. Cách điều trị: -Nếu bệnh đau vai gáy, mỏi cổ được phát hiện sớm thì có thể dùng các phương pháp nhẹ như dùng thuốc kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt .. -Nếu bệnh ở giai đoạn nặng thì có thể kết hợp các bài thuốc đông y như: +Khu phong, trừ thấp, tán hàn giúp loại bỏ tà khí độc ra ngoài cơ thể +Bổ khí huyết, thông kinh mạch, mạnh gân cốt, những bài thuốc chữa đau mỏi vai gáy cổ này có thể giúp phục hồi sức đề kháng của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như viêm, nhiễm trùng… +Hành khí, hoạt huyết tan cục máu đông, tăng cường đường huyết tới các vùng ngoại vi, giúp hết các chứng đau vai, tê bì nhức mỏi. -Để điều trị bệnh hiệu quả bạn có thể kết hợp với những bài luyện tập tốt cho vai, gáy, cổ và lưng. - Ngoài ra bạn cũng cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Thân mến !