Em xin kính chào bác sĩ, Em xin các vị bác sĩ giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn các vị. Xin cho em hỏi... Mẹ của e năm nay 58 tuổi , dạo gần đây 2 bàn tay của mẹ e bị hơi sưng,hơi bị phù và thỉnh thoảng bị nhức các khớp ngón tay và tay bị rung..e đưa mẹ đi khám, thì được biết là bệnh viêm đa khớp..Bác sĩ có cho toa thuốc và mẹ e uống cũng thấy đỡ bị rung tay..Có lần 1 người quen bảo với em,bệnh viêm đa khớp không chữa không hết, và thuốc mẹ em uống có lẽ chỉ là giảm đau kháng viêm tạm thời..Trước kia mẹ em do giao thiệp công việc nên có thời gian mẹ em uống bia nhiều, nay không còn uống nữa. Em xin các bác sĩ cho em hỏi, bệnh mẹ em như vậy có phải là viêm đa khớp hay là viêm đa khớp thấp.. có khác biệt gì ko ạ..bệnh mẹ em như thế,thì nên ăn kiêng những gì và điều trị ở đâu là tốt nhất.. v.v Một lần nữa,em xin chân thành cảm ơn các vị bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào em ! - Bệnh viêm đa khớp :Sưng ,nóng, đỏ,đau các khớp nhỏ. Đau giảm khi nghỉ ngơi.Cứng khớp xảy ra kéo dài<30 phút sau một thời gian ít vận động. - Bệnh Viêm đa khớp dạng thấp : Sưng,nóng,đỏ,đau các khớp nhỏ đối xứng,viêm 3 khớp hay nhiều hơn.Cứng khớp vào buổi sáng khoảng hơn 1 giờ. - Hiện tại mẹ em có biểu hiện run tay, em xem thử rung động ở tay của mẹ có đều không? Khi xúc động nhiều có run tăng lên không?(vì có thời gian mẹ phải uống bia nhiều) nếu thấy có những triệu chứng thì khám chuyên khoa nội thần kinh loại trừ bệnh Parkinson. Chúc mẹ em chóng khoẻ mạnh.