Chào bác sĩ... mỗi lần mỏi cổ thì e thường lắc cổ thì nge tiếng kêu rắc rắc kéo dài. Và khó chịu. Mỗi lần làm như vậy thì đỡ hơn một chút. Vậy e bị gì ạ mong bs tư vấn
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Tiếng lắc rắc ở các khớp có thể gặp trong trường hợp sinh lý bình thường do hệ thống dây chằng bao khớp và các sụn đầu xương dãn đột ngột khi vận động. Tiếng lắc rắc ở khớp cũng có thể gặp ở người bị thoái hóa khớp. Khi bị thoái hóa khớp, lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương. Sụn ở khớp xương như một lớp đệm giữa hai đầu xương để tránh va chạm khi cử động, còn chất nhờn ở vùng khớp giúp bôi trơn để sụn hai đầu xương trượt dễ dàng lên nhau. Bạn còn trẻ khả năng thoái hóa khớp cột sống cổ là ít. Để biết có thoái hóa hay không cần chụp phim xquang cột sống cổ. Để hạn chế mỏi bạn không nên ngồi lâu một tư thế. Khi làm việc khoảng 1-2 tiếng bạn nên thực hiện các động tác xoay cổ cho đỡ mỏi. thân ái chào bạn.