Xin chào bác sĩ, tôi muốn hỏi bs là đau mỏi vai gáy với thoái hoá đốt sống cổ khác nhau như thế nào? Tại vì tôi có đi châm cứu hơn 1 tuần và có thấy đỡ ( tôi đi châm cứu họ nói tôi bị đau mỏi vai gáy dẫn đến dây thân kinh bị ảnh hưởng). Và như bs đã giải thích cho tôi thì tôi còn bị khó ngủ nên hay bị dẫn đến đau đầu chóng mặt vào buổi sáng nữa.
Trả lời:
Chào bạn! Đau mỏi vai gáy là một nhóm triệu chứng. Có một số nguyên nhân (thoái hóa là 1 trong các nguyên nhân) - Ngủ sai tư thế: kê gối quá cao, nằm nghiêng làm máu lưu thông không tốt đến vùng vai gáy - Do đặc thù công việc làm căng cơ vùng vai gáy mà lại ít được vận động dẫn đến nhức mỏi: các công việc văn phòng ngồi lâu trước máy tính, ngồi không có điểm tựa,... - Bệnh lý cột sống cổ: thoái hóa, thoát vị,... - Do tuổi tác làm lượng máu nuôi đến vùng này hạn chế. -.... Bạn 28 tuổi nên nghĩ nhiều đến nguyên nhân do đặc thù công việc hoặc ngủ sai tư thế. Lời khuyên: - Tập vận động nhẹ các bài tập vùng cổ, vùng vai, cánh tay (xoay cổ, xoay vai,...) - Ngủ đúng tư thế, gối thấp. - Nếu ảnh hưởng sinh hoạt, bạn có thể dùng thuốc giảm đau. Nhưng tốt nhất nên đến khám chuyên khoa cơ - xương - khớp - Bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể cũng cần thời gian nghỉ ngơi, nên khi bạn ngủ không đủ giấc, hệ thần kinh sẽ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến đau đầu, chóng mặt vào buổi sáng. Tư thế ngủ sai có thể chính là nguyên nhân vừa làm ảnh hưởng giấc ngủ, vừa gây nên triệu chứng đau mỏi vai gáy. Thân!