Xin chào bác sĩ, Em muốn hỏi. Em hay bị đau nua đầu. Gần đây. E bị đau nua đầu phải liên tục tu trưa ngày 18.6 đến nay van chua hết. Có lúc e đau k chịu đuoc tuog tuong nhu có cái gì đâm trog đầu vậy. Nhug có lúc lại k đau. Giống nhu theo cơn v đó. Hiện tại. Khi e lắc đầu mạnh e thay đau lam. Ảnh hưởng nang nề toi giac ngủ. Có đêm e đã tĩnh giấc vì quá đau. Cho e hoi vậy là triệu chung cua bệnh gì ạ
Trả lời:
Chào bạn Bạn bị chứng đau nửa đầu là của thể đau đầu nguyên phát thường gặp ở phụ nữ có 2 loại: - Thể đau đầu không có triệu chứng báo trước: cơn đau thường xuất hiệ về đêm và gần sáng, ít gặp ban ngày, thường 1-2 cơn trong 1 tuần, đâu khu trú 1 bên đầu có thể lan sang bên kia( theo đường vành khăn quanh trán, đau tăng khi làm việc và gắng sức và buồn nôn, nôn... - Thẻ có triệu chứng báo trước: bệnh có dấu hiệu như rối loạn thị giác ( nhìn vân sáng ngoằn nghèo, nhiều màu sắc..), rối loạn ngôn ngữ ( quên từ, loạn ngôn ...) rối loạn cảm giác ( kiến bò , tê cóng...)sau khoảng 20-30 ph thì có dấu hiệu đau đầu Hậu quả : nếu tái phát nhiều lần có nguy cơ Trầm cảm, đột quỵ... Điều trị : có thể dùng thuốc giảm đâu nhóm Paracetamol+codein uống tăng khả năng giảm đau Sử dụng thuốc phòng ngừa cơn đau như Tamik 3mg Trường hợp nặng có thể dụng Morphin.. Bạn nên đi khám tại khoa nội thàn kinh để xác định và có hướng xử trí nhé cụ thể nhé Thân mến