Xin chào bác sĩ, tôi hiện nay khi ngủ để tay lên đầu Khoảng 15 phút thì tay bị tê nên khi ngủ phải để 2 tay, chân xuôi xuống thì không tê. Lúc chạy xe máy tay cũng bị tê . Xin BS cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì và cách trị tôi là phụ nữ 35 tuổi.Cảm ơn BS
Trả lời:
Chào bạn, Hiện tượng tê tay chân có thể chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường ( như việc bạn kê tay lên đầu khi ngủ, để trong tư thế lâu như vậy thì bị tê tay là bình thường) nhưng cũng nên cẩn thận vì nó cũng có thể có nguyên nhân do bệnh lý như: - Ăn uống thiếu các vitamin và khoáng chất như B1, B12, Axit Folic, Calci, Kali....Trường hợp này thường gặp ở người gầy yếu, thể lực suy kém, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em kém ăn. - Các dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương do bệnh tiểu đường. - Do tư thế đứng, ngồi làm cho quá trình lưu thông máu gặp khó khăn, sinh ra các axit cũng có thể gây tê tay chân. - Tê chân tay thường xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết. Những người mà sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gió mạnh sẽ khiến cho khí huyết ngưng trệ gây rối loạn cảm giác. - Tê tay chân cũng có thể là tác dụng phụ khi dùng một số loại thuốc. - Hay bị tê chân tay bệnh lý có thể do các nguyên nhân rối loạn về chuyển hóa như đái tháo đường, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, béo phì. Nếu chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường thì bạn nên vận động nhẹ nhàng chân tay, xoa bóp thư giãn tay chân, đi lại nhẹ nhàng. Nên tạo cho mình thói quen ăn uống với một chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng cũng như các vi chất cần thiết khác, tránh làm việc quá sức và ngồi lâu trong một tư thế, dẫn đến tình trạng mạch máu khó lưu thông. Nếu không thấy đỡ bạn nên đi khám tìm chính xác nguyên nhân và được điều trị hiệu quả. Thân mến!