Xin chào bác sĩ, em là dân tập thể hình. Vừa rồi em vừa nghỉ xả cơ 3 tháng để tăng cân. Rồi em đi tập lại, sau ngày đầu tập lại thì lực 2 tay trái và phải của em vẫn bình thường, lực vẫn như cũ. Nhưng sau ngày hôm đó thì em về bị sốt 3 ngày à cả người đau mỏi cơ vì lâu ngày ko tập. Hiện tại đã 3 tuần trôi qua và em không còn đau cơ nữa. Nhưng có một điều là tay trái của em, nó rất nhanh mỏi. Trong quá trình luyện tập thì chỉ tập được 5 phút là cơ tay trái của em đã mỏi, mỏi rất nhanh khiến cho qua trình luyện tập của em bị gián đoạn. Mặc dù ko có dấu hiện đau nhức gì cả. Chỉ có điềy là tay trái lực yếu hơn và nhanh mỏi. Em ko biết là do đợt sốt vừa rồi ảnh hương đến cơ bắp hay là do nó chưa phục hồi hoàn toàn. Em sắp phải thi đấu nên em sợ tay trái em cứ yêu như thế này thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình luyện tập. Bình thường trước kia em nâng tạ là 40kg nhưng bây giờ chỉ được 15kg với tay trái, được 5 phút là mỏi ơi là mỏi. Mog bác sĩ chuẩn đoán giúp em. Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của bạn có thể do bạn đã dừng tập một thời gian lâu, khi tập lại không có sự khởi động trước khi tập và tập quá sức khiến cơ bị căng quá sức, cơ phục hồi chậm . Bạn nên xoa bóp vùng cơ sau mỗi lần tập thể phục hồi năng lượng cho cơ. Nên khởi động kỹ trước khi tập. Thân mến!