Xin chào bác sĩ, E chỉ bị tổn thương sụn chêm mức độ nhẹ thôi! E có đi bó thuốc đc nửa tháng rồi! Và thấy đỡ nhiều! Nên e muốn hỏi có cần uống thuốc gì thêm để cho hồi phục nhanh hơn và có cần tập luyện gì để khỏi hẳn k ạ
Trả lời:
Chào em. Các bài tập có thể giúp em phục hồi nhanh hơn nhé. - Tập gồng cơ tứ đầu đùi, tập 20 lần, mỗi lần giữ 5 giây, ngày tập 3 liệu trình như vậy. - Tập duỗi thẳng khớp gối, giữ mỗi lần 5 phút, 3 lần / ngày. - Tập gập duỗi khớp gối khi tháo nẹp gấp không quá 90º, tập 20 động tác , 3 lần / ngày. - Nằm với chân duỗi thẳng: co cơ tĩnh toàn bộ chân phẫu thuật: - Nâng chân lên khỏi mặt giường. - Có thể đặt một gối dưới khớp gối, gồng cơ nâng chân thẳng, giữ 5 giây sau đó gập gối xuống. - Vận động khớp cổ chân. - Dạng khép khớp háng với gối duỗi thẳng. - Đứng : chịu trọng lượng lên chân phẫu thuật. - Nhún chân, chịu trọng lượng lên mũi chân, giữ 1 giây, làm khoảng 20 lần. - Tập xuống tấn với gối gấp 45º , giữ 5 giây sau đó từ từ đứng lên, làm như vậy khoảng 20 lần. Thân ái.