Kính thưa bác sĩ ! Năm nay tôi tròn 30 tuổi, sức khoẻ tốt, hàng ngày tôi có đi tập gym. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hơn 2 tháng nay, khớp đầu gối của tôi có vẻ yếu hơn trước, mỗi lần co, giãn chân thì hơi "ê..ê" và có tiếng kêu "cụp..cụp" rất to phát ra. Tôi không biết nguyên nhân vì sao có hiện tượng đó; không biết điều trị ra sao ? Xin bác sĩ hướng dẫn.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Đau khớp gối là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và hay gặp nhất ở người già do nhiều nguyên nhân khác nhau như tuổi tác, chấn thương, thừa cân… . Ở tuổi của bạn và theo như những triệu chứng mà bạn mô tả thì rất có thể bạn đang bị bệnh thoái hóa khớp gối. Có thể nói thoái hóa khớp theo tuổi chính là một quá trình tự nhiên khi con người chúng ta già đi. Bệnh thường có các triệu chứng dưới đây: – Đau khớp gối khi vận động, đặc biệt khi leo cầu thang , đứng hoặc ngồi xổm – Khi vận động khớp thường có tiếng kêu lạo xạo hoặc lục cục -Người bệnh không thể duỗi thẳng gối được – Khớp gối có thể bị sưng gây đau và gặp khó khăn khi ngồi xổm. – Người bệnh có thể phải đi khập khiễng nếu như bị biến dạng lệch gối. Bệnh thoái hóa khớp cần điều trị càng sớm càng tốt để kiểm chế bệnh phát triển giúp duy trì chức năng vận động của khớp gối. Chính vì vậy bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín làm các xét nghiệm, chụp X-quang để xác định chính xác bệnh , mức độ bệnh để tìm ra biện pháp điều trị thích hợp. Không nên chần chừ để bệnh phát triển nặng thêm vì thoái hóa khớp sẽ gây hủy hoại khớp khiến bạn có thể bị tàn phế suốt đời. Thân ái chào bạn !