Xin chào bác sĩ, Bị bong gân thì nên chữa như thế nào và nên kiêng những gì ạ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em, Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương. Có thể dùng băng thun băng ép khớp bị bong gân giúp khớp có chỗ tựa và giữ cố định cho khớp. Trong trường hợp nặng, cần đặt nẹp bột bất động khớp trong tư thế cơ năng.Nên chườm lạnh bên ngoài bằngnước đá (hoặc nước lạnh) trong 4 giờ đầu. Việc chườm đá làm dịu đau và co mạch,ngưng chảy máu, bớt phù nề. Và sau ngày thứ 2, nên ngâm chỗ bị bong gân trongnước ấm từ 3-4 lần trong ngày.Kê đầu chi bị bong gân lên cao khi nghỉ ngơi và nằm ngủ. Ngoài ra, có thể dùng thuốc giảm đau, tiện nhất là alaxan uống 1-2 viên/lần, 3 lần trong ngày. Không dùng aspirin vì thuốc này chống ngưng kết tiểu cầu, gây chảy máu. Em nên hạn chế đi lại. Chúc em mau lành bênh!