Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 24t. Chụp bị đau mỏi lưng thường xuyên khi ngồi lâu hoặc đứng lâu. Đi khám chụp x-quang thì đc báo là hở eo đốt sống L5-S1. Cháu tìm hiểu trên mạng thì được biết nguyên nhân do bẩm sinh. Cháu đang lo lắng căn bệnh này có điều trị dứt điểm được không hay chỉ hạn chế đau thôi? Mong bác sĩ giúp cháu trả lời câu hỏi này và cho cháu thêm ít thông tin về phác đồ điều trị căn bệnh này. Cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Không biết bạn có bị trượt té hoặc mang vác vật nặng không? Eo là phần giao nhau của gai ngang, mảnh và hai mỏm khớp trên và dưới của một thân đốt sống. Eo có vai trò quan trọng đối với sự vững chắc của cột sống. Khuyết eo là tổn thương làm mất sự liên tục của cung sau, gây nên trượt đốt sống. Nguyên nhân hình thành khe hở eo có thể là do chấn thương hoặc do di truyền Hầu hết bệnh nhân bị trượt đốt sống được điều trị nội khoa. Những bệnh nhân ở tuổi thiếu niên, chỉ cần nằm nghỉ, mặc áo cố định ngoài và hạn chế các hoạt động gây đau là có thể cải thiện được các triệu chứng của bệnh. Đối với bệnh nhân là người trưởng thành, trong những đợt đau cấp phải được nằm nghỉ, tránh mọi hoạt động hay lao động; dùng các thuốc chống viêm, giảm đau như paracetamol, aspirin, diclofenac, ibusprophen… sử dụng vật lý trị liệu, các phương pháp phục hồi chức năng, hướng dẫn bệnh nhân tập các bài thể dục tăng cường các cơ lưng, cơ bụng và cơ đùi; thực hiện ăn uống và các tập luyện nhằm giảm cân đối với người béo. Điều trị bằng phẫu thuật trong các trường hợp: trượt đốt sống có tổn thương rễ thần kinh; có đau cột sống thắt lưng điều trị nội khoa nhưng không đỡ; trượt đốt sống tiến triển ngày càng nặng. Phẫu thuật ghép xương làm liền xương vững chắc giữa các đốt sống, loại bỏ chuyển động bất thường giữa các đốt sống kém vững.