Xin chào bác sĩ, Bố cháu có hiện tượng nửa người bên phải bị tê dại, bắt đầu từ đầu lan xuống cơ thể đến tay chân. Khi ngủ dậy thường đau hơn những thời điểm khác trong ngày. Khi trời lạnh sẽ bị tê nhiều hơn đau. Bố cháu nă nay 53 tuổi ạ. Bác sĩ tư vấn giúp cháu đây là triệu chứng bệnh gì và nên chữa trị như nào với ạ
Trả lời:
Chào em! - Em không đề cập đến bố em có bị bệnh mãn tính kèm theo không (cao huyết áp, tim mạch, các rối loạn về chuyển hóa mỡ máu, đường....), với những triệu chứng như trên có thể xảy ra tình trạng tai biến mạch máu nhẹ (đau đầu thoáng qua, tê nửa người, chóng mặt hoặc là khó nói thoảng qua...) cũng có thể những triệu chứng trên mất đi hay tái phát nặng thêm tùy theo bệnh cảnh. - Tốt nhất bạn nên đưa bố đến khám chuyên khoa Nội Thần Kinh để được bác sĩ khám, cho làm các xét nghiệm, cận lâm sàng và được điều trị sớm nhất. Chúc bố em điều trị thành công!