Xin chào bác sĩ, Em năm nay 50t, nữ. Làm việc trong môi trường TDTT, chơi tạ, bơi lội. Dạo này, đêm hồi khó ngủ. Sáng thức dậy, 2 bả vai, cánh tay cảm giác đau nhức mỏi. Em bị thoái hoá côt sống cổ nữa, nên phần sau gáy cũng hay mỏi. Sau khi thức dậy, em phải xoa bóp 1 hồi, mới tạm ổn. Em cũng k biết tại sao. Triệu chứng nhức mỏi này , hầu như ngày nào cũng bị. Em cũng có tập những bài tập VLTL cho cột sống cổ, bả vai... Nhưng chỉ hết tạm thời, rổi đâu cũng vào đó. Momg BS cho em ý kiến. Cám ơn BS nhiều
Trả lời:
Chào bạn bệnh lý thoái hóa xương khớp là 1 bệnh lý gần như ai cũng gặp phải chỉ khác nhau ở thời điểm và mức độ. Đặc biệt, trong giai đoạn này còn liên quan đến vấn đề nội tiết tố giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Để cải thiện các triệu chứng bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của thuốc nội tiết đông y hoặc tây y. NGoài ra, cũng nên ăn nhiều thức ăn họ đậu giúp cải thiện nội tiết tố. Nếu tình trạng quá nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhiều thì bạn nên đi khám và điều trị, vật lý trị liệu cũng rất tốt, vừa góp phần điều trị bệnh, vừa giúp bệnh ổn định lâu dài hơn. Còn thoái hóa khớp, cột sống thì không thể điều trị khỏi hoàn toàn trừ trường hợp thay khớp (khớp háng, khớp gối), hoặc điều trị tế bào gốc. Thân mến