Thưa bs năm nay em 28t chưa lặp gia đình Em đang mắt chung gai cột sống đốt s1, đó là kết quả chụp xquang hơn 10 năm về trước khi đó cũng theo lời khuyên của bs dùng thuốc đông dược và bệnh tình có thuyên giãm ( sử dụng rất nhiều loại, người nào dùng co hiệu quả là em sử dụng) va sau đó e ngưng sử dụng. Nhưng thời gian gần đây bênh tình có chiều hướng không tốt. Làm việc nặng thì đêm về lưng đau nhứt chịu k nổi. Xin bs cho e lời khuyên. Và nơi nào có thể điều trị tận gốc căn bênh. Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Trường hợp của bạn có thể do tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng, hoặc do tư thế làm việc không đúng ( Đứng quá lâu, hay cúi người quá nhiều,hay mang vác nặng...) Tuy nhiên cũng chưa loại trừ các bệnh lý về cột sống khác. Bạn cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa về cột sống ví dụ bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình, để được khám và làm thêm các cận lâm sàng hình ảnh ( chụp XQ cột sống hoặc MRI cột sống) để có chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp. Tuy nhiên trước tiên bạn có thể thay đổi lối sống: tránh các tư thế xấu ảnh hưởng cột sống, như đứng lâu, ngồi lâu, mang vác nặng,,,, Chơi các môn thể thao có tác dụng kéo dãn cột sống như bơi lội, yoga...có thể giúp bạn bớt các triệu chứng đau lưng. Thân mến!