Mẹ em năm nay 54 tuổi thỉnh thoảng thấy đau nhức ở trong gan bàn chân và sâu vào trong xương. Cho em hỏi đó có thể là triệu chứng bệnh gì thưa bác sĩ?
Trả lời:
Nguyên nhân gây đau gan bàn chân là do cân gan bàn chân bị kéo dãn trong thời gian dài làm cho mô mềm cũng bị dãn theo hoặc rách và gây viêm. Những yếu tố có thể dẫn đến tình trạng này thường là: – Do tính chất nghề nghiệp của bệnh nhân: những người làm vận động viên bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, điền kinh… hoạt động bàn chân nhiều với cường độ cao. – Do mang giày cao gót: phụ nữ là một trong những đối tượng rất dễ bị đau gan bàn chân do thường xuyên mang giày cao gót khiến cân gan chân trở nên ngắn hơn. – Tăng cân, béo phì: thường khiến bàn chân chịu nhiều áp lực của cơ thể, lâu ngày gây viêm đau lòng bàn chân. – Người có gan bàn chân bất thường: gân bàn chân cong hay phẳng dễ bị viêm cân gan chân hơn so với những người khác. – Người ở độ tuổi trung niên: cấu tạo và chức năng của xương khớp bắt đầu suy giảm nên dễ bị đau gan lòng bàn chân hơn nếu di chuyển đi lại nhiều. Cách giảm đau gan bàn chân hiệu quả Để chữa trị viêm cân gan chân và giảm đau gan bàn chân, lòng bàn chân hiệu quả, chị có thể áp dụng một số biến pháp đơn giản sau đây: – Chườm đá lạnh vào lòng bàn chân từ 15-20 phút mỗi lần để giảm đau. Mỗi ngày chườm 4-5 lần hoặc ngâm chân với nước ấm trước khi ngủ cũng giúp bàn chân được thư giản và thả lỏng. – Mang giày dép có đế bằng, tốt nhất nên có đệm lót dưới gan bàn chân để giảm áp lực. – Tránh đi chân trần trên sàn nhà, hãy trải đệm mềm lót dưới chân khi đứng. – Tham khảo ý khiến của bác sĩ về các bài tập tốt cho cân gan chân và massage chân sau khi ngủ dậy để tránh bị viêm gân, đau gan bàn chân. – Cân bằng chế độ ăn uống để duy trì cân nặng hợp lý. – Sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ để chữa bệnh hiệu quả. Nếu sau một thời gian áp dụng mà tình trạng đau gan bàn chân vẫn không được cải thiện,em hãy đưa mẹ đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tư vấn hướng điều trị phù hợp nhé. Thân ái chào em !