Xin chào bác sĩ, Cổ tôi rất hay bị đau và mỏi, phải lắc liên tục mới cảm thấy dễ chịu. Có phương pháp nào giúp tôi giảm triệu chứng này không bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên bạn phải khám chuyên khoa ngoại chấn thương, thần kinh để xác đinh nguyên nhân đau mỏi cổ có phải do bệnh lý thoái hóa Cột sống cô gây nên hay không. Dưới đây là một số bài tập giúp bạn làm dịu cơn đau: Động tác 1: Bước 1: Người bệnh ngồi trên ghế dựa, thư giãn toàn thân, thả lỏng toàn bộ phần cơ ở cổ. Bước 2: Hai mắt người bệnh nhìn thẳng, hít thở tự nhiên. Bước 3: Dùng tay xoa phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới sao cho ấm nóng lên. Bước 4: Cúi gập đầu xuống kết hợp thở ra. Bước 5: Ngẩng cao đầu, mắt nhìn lên trên kết hợp hít sâu vào. · Động tác 2: Bước 1: Dùng tay tiếp tục xoa sao cho cảm thấy ấm nóng phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới. Bước 2: Nghiêng đầu qua trái làm sao cho lỗ tai chạm đến mỏm vai trái, đồng thời kết hợp thở ra. Bước 3: Xoay đầu qua bên phải làm sao cho tai chạm mỏm vai phải, đồng thờikết hợp hít vào. Lặp lại bước 2 và 3 từ 10 đến 20 lần rồi đổi bên và làm tương tự cũng với số lần thực hiện như vậy trong động tác 2 của bài tập thể dục cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ. · Động tác 3: Bước 1: Xoay đầu qua trái làm sao cho cằm chạm vai trái, đồng thời kết hợp thở ra. Bước 2: Xoay đầu qua phải làm sao cho cằm chạm vai phải, đồng thời hít vào. Lặp lại động tác 3 của bài tập thể dục cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ từ 10 đến 20 lần rồi đổi bên và làm tương tự. Thân!