Xin chào bác sĩ, tôi bị rối loạn tiền đình, đang đi đường phải nhập viện cấp cứu 2 lần do say xẩm mặt mày, hồi hộp. Tuy nhiên sau hiện tượng này mắt không thể thích nghi được với ánh sáng buổi trưa nắng vì bị loá và đầu bị lâng lâng, ngoài ra cảm giác khi đi xe mà đi xa thì cơ 2 chân như bị cứng lại( có 1 lần bệnh viện chuẩn đoán cấp cứu sai tôi phải bị uống thuốc tránh nhồi máu cơ tim aspirin nhưng bs bệnh viện 115 siêu âm gắng sức ngay lúc đó không phát hiện triệu chứng gi về tim mạch) tôi có tìm hiểu thì phải kết hợp ăn kiêng và thể thao, tuy nhiên khi vận động 1 chút thì đầu cứ lâng lâng không kìm được, ăn kiêng thì luôn bị hoa mắt chóng mặt. Xin bác hướng dẫn giúp vì như vậy rất ảnh hưởng cuộc sống và công việc. Xin cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào anh. Trước hết cần loại trừ những bệnh lí não gây ra những triệu chứng như vậy bằng MSCT hoặc MRI não. Nếu hình ảnh học chưa ghi nhận những bất thường ngi ngờ. Hầu như rối loạn tiền đình này có thể là cơn chóng mặt kịch phát. Các thuốc điều trị chỉ làm giảm triệu chứng. Anh có thể dùng các thuốc chống thụ thể Histamin 1 như Glyphaline hay Cerebrolisin.. Bổ sung thêm Mg-B6 có thể cải thiện tình hình. Thân ái.