Kính gửi bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình! Xin chào bác sĩ, cổ tay trái của em bị đau do tập tạ từ cách đây 3 tháng - Ban đầu, khi gập và ngửa cổ tay thì nó đau cả phần gân ở mặt trước và sau cẳng tay; đau nhiều phần mô mềm ngay đầu xương trụ (xương đậu); không bị sưng phù gì, chỉ thấy đau bên trong cổ tay; các cử động nghiêng hay xoay cổ tay đều gây đau. - Tất cả những động tác kéo (xà đơn, kéo cáp, v.vv) và cầm tạ đơn đều làm cổ tay đau nặng hơn, các động tác đẩy (hít đất) gần như không tác động nhiều. - Khi xoay cổ tay trái nghe tiếng rắc rắc nhiều, trong khi cổ tay phải thì không. - Em nghỉ tập 1 tháng thì cổ tay gần như hết đau, kể cả khi nhấn vào chỗ đầu xương trụ (khoanh tròn màu đỏ) - Sau đó em tập lại, cổ tay đau lại, nhưng không nặng như ban đầu, khi gập và duỗi cổ tay thì không thấy gân tay bị đau nữa, chỉ còn đau ở phần đầu xương, nhất là khi xoay cổ tay và nhấn vào chỗ đầu xương này. - Hiện tại, khi gập duỗi và xoay cổ tay thì còn hơi đau và cảm giác vướng vướng bên trong cổ tay, tiếng rắc rắc phát ra nhiều, nhấn vào phần đầu xương vẫn bị đau, khi tay duỗi thẳng tự nhiên hay không cử động cầm nắm gì thì cũng không đau - Em nghĩ em bị chấn thương dây chằng cổ tay. Em đi khám trên BV tỉnh thì Bs bảo đi chụp X quang và siêu âm cổ tay, nhưng em về BV huyện để xin giấy chuyển viện để được hưởng BHYT nên không làm 2 chỉ định này, khi em về BV huyện thì Bs bảo chụp X quang và siêu âm sẽ không giúp được gì, chỉ bảo em nghỉ tập rồi cho 3 loại thuốc về uống là Tatanol (Acetaminophen 500mg), SaVi 3B và Statripsine 4200IU uống trong 5 ngày rồi tái khám. - Vậy em xin hỏi bác sĩ liệu có cách nào đánh giá được tình trạng chấn thương của em không, chụp X quang và siêu âm có cần thiết không, liệu có hướng điều trị như thế nào để nhanh phục hồi và không bị tái phát? Em đang khá lo lắng về cổ tay của mình, sợ không được điều trị đúng mức sẽ không khỏi hẳn và từ nay về sau không vận động mạnh hay tập tành gì được. Em rất mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Qua miêu tả của bạn thì thật khó để đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh để điều tri cho bạn vì bs không được trực tiếp khám làm những kiểm tra lâm sàng cho bạn. Bs khuyên bạn nên đi khám trực tiếp bs chuyên khoa để được khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp cho bạn luôn nhé. Thân chào bạn!