Xin chào bác sĩ,Cháu bị đau Tk Toạ do vận động, ngồi xe nhiều.Cách chữa trị tốt nhất là ntn ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Nếu công việc của bạn buộc phải ngồi nhiều giờ hoặc phải đứng yên một chỗ, hãy cố gắng nửa tiếng một lần, vận động cho giãn gân cốt, ví dụ như đứng lên đi lại trong phòng, hoặc tốt hơn nữa là làm vài động tác thể dục lưng như cúi gập người về phía trước, sang hai bên và ngả ra phía sau… điều đó tránh cho cột sống bị teo. Bạn nên tập thể dục 10-15 phút mỗi ngày. Nếu bạn phải nâng vật gì đó từ dưới sàn nhà, hãy giữ lưng thẳng. Còn nếu mang vật nặng, hãy dừng lại để nghỉ nhiều hơn và đổi tay. Không nên đi giày cao hơn 4cm. Không nên nằm ngủ trên bề mặt cứng hay trên nệm quá mềm. Đau phần lưng còn do chế độ ăn uống không hợp lý. Thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê có thể dẫn tới bệnh loãng xương, làm cho xương cột sống dễ gãy và xốp. Do đó cần phải ăn thường xuyên các loại thực phẩm như pho mát tươi béo, bắp cải, cà rốt, các loại đỗ, đậu côve, gạo, củ cải đỏ, hồ đào… Bạn nên đến chuyên khoa Chấn Thương Chỉnh Hình để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.