Xin chào bác sĩ, cho tôi hỏi cháu gái tôi gần 4 tuổi, nhưng cháu hay nói con chóng mặt quá? Gia đình rất lo! tôi mong bác sĩ giúp tôi , tuổi như cháu của tôi có thể bị bệnh huyết áp không bác? Cháu toi con gái nặng gần 20kg! Mong bác sĩ giúp tôi về tình hình chóng mặt của cháu ạ
Trả lời:
Chào bạn. Thông thường, huyết áp cao thường xảy ra ở người lớn hay người cao tuổi. Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh này. Biểu hiện của bệnh không rõ ràng , vì vậy nếu không được phát hiện sớm sẽ gây ra biến chứng vô cùng nguy hiểm cho bé. Huyết áp cao ở trẻ em có thể phòng ngừa và điều trị dễ dàng bằng cách thay đổi lối sống, ăn uống khoa học. - - Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý . Theo chuẩn WHO, bé gái 4 tuổi có cân nặng trung bình là 16,1 kg. - Đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, hợp lý, hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường, mỡ, mặn, thức ăn nhanh. Tăng cường chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây... - Tăng cường hoạt động thể chất cho trẻ như: tập thể dục, vui chơi hoạt động ngoài trời, khuyến khích trẻ năng động. - Hạn chế ngồi quá lâu trước màn hình vi tính, chơi game, xem ti vi... - Hạn chế thực phẩm giàu chất béo, đường và muối. Tốt nhất bạn nên cho bé đi khám, kiểm tra để có kết luận chính xác. Chúc bé mạnh khỏe.