Chào bác sĩ,e năm nay 23 tuổi.Buổi tối trong lúc ngủ hoặc sáng khi ngủ dậy e đều bị nhức mỏi từ bả vai trái xuống bắp tay trái(kéo dài vài tháng).Ban đầu e nghĩ là do tư thế nằm ngủ chưa đúng,e đã thử nằm nghiêng về bên phải nhiều hơn để kg chèn ép tay trái và thử các tư thế ngủ khác,nhưng vẫn bị nhức mỏi như vậy.E có bị bệnh gì kg ạ?
Trả lời:
chào bạn! Bạn bị như thế này bao lâu rồi? Tùy theo tình trạng bệnh mà có những triệu chứng khác nhau. Cơn đau có thể lan từ vùng bả vai xuống cánh tay, bàn tay. Có trường hợp cơn đau bả vai cánh tay ở một bên, sau một thời gian người bệnh có cảm giác tê mỏi ở tay bên đau, đây là biểu hiện của rối loạn phản xạ gân xương. Ngoài triệu chứng đau mỏi bả vai, bạn có thể kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, giảm trí nhớ, tư duy kém…không? - Điều trị đau mỏi bả vai Khi có các triệu chứng đau mỏi bả vai, bạn nên đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Nếu chỉ là biểu hiện đau mỏi bả vai nhẹ thì điều trị chủ yếu là dùng thuốc giảm đau thông thường, cao dán kết hợp vật lý trị liệu. Bạn xoa, ấn, gõ nhẹ nhàng vùng bả vai, cánh tay để giảm đau. Bạn cần giữ đúng tư thế, khi ngồi lâu, đứng lâu tầm 1 giờ đồng hồ cần vận động nhẹ nhàng để giãn cơ giúp máu lưu thông, cơ bắp hoạt động bình thường. Cần tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng, vừa sức để khôi phục lại chức năng của các dây thần kinh sau một ngày lao động hoặc sau một giấc ngủ dài. Tránh vặn kéo mạnh có thể gây tổn thương dây thần kinh ở bả vai. Bạn cần bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B, E tăng cường máu đến cơ bắp. Thân ái.