Chào bác sĩ. ChâN của cháu khi đi bộ ở khớp xương chân chỗ gần hông bên trái phát ra tiếng kêu cục cục cả người đi cạnh cũng nghe thấy rõ mà cháu thì chưa từng bị chấn thương nào ở vị trí này k biet la benh gi mong bác sĩ tư vấn Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào em ! Trong độ tuổi của em tiếng kêu phát ra ở khớp là hiện tượng sinh lí hết sức bình thường do hệ thống dây chằng, bao khớp và các sụn đầu xương chưa ổn định Tuy nhiên khi cử động khớp nếu em cảm thấy đau thì em nên nhanh chóng đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa, chụp X-quang nhằm phát hiện những thương tổn (nếu có) để điều trị sớm và kịp thời, tránh những biến chứng nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này… Ngoài ra, em cũng nên chú ý thực hiện những điều sau: Trước khi hoạt động thể thao như chạy nhảy, đá banh, bơi lội, em cần phải khởi động thật kỹ để các khớp xương quen dần với các vận động, tránh tập mạnh một cách đột ngột, gây hại đến khớp. Giữ tư thế phù hợp khi ngồi và đứng sẽ giúp bảo vệ khớp xương từ cổ đến đầu gối, khớp hông và cơ lưng. Cũng cần lưu ý về tư thế khi khiêng, nhấc đồ vật.Bổ sung những loại thực phẩm làm cân bằng dinh dưỡng giúp cho xương chắc khỏe và ngăn chặn nguy cơ té ngã, gây thương tổn khớp xương. Hãy đảm bảo rằng việc hấp thụ các loại thực phẩm giàu can-xi và vitamin D. Em cũng nên ăn nhiều vì nó chứa rất nhiều vitamin C, chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp xương mãn tính. Thân ái chào em !