Xin chào bác sĩ, Tôi vừa qua có tham gia môn kéo co, kéo 4 trận và hiện đã qua được 3 ngày. Hiện tại, tôi vẫn bị các triệu chứng mỏi cơ toàn thân, đau nhẹ âm ỉ trong xương cánh tay và ở chân ( vừa tham gia xong là có các triệu chứng này ). Tôi tập luyện thể dục nhẹ thường xuyên vào mỗi ngày: đi bộ, bóng đá hay bơi lội. Có một vấn đè này là tôi uống rượu bia cũng thường xuyên và trước ngày kéo co, tôi có uống nhiều bia. Xin hỏi bác sĩ, tôi có phải bị thiếu vitamin Hay bị thêm vấn đề khác không? Tôi xin cám ơn BS đã đọc!
Trả lời:
Chào bạn, Hiện tượng mỏi cơ hay đau nhức toàn thân do vận động thể thao, hoạt động quá sức là hoàn toàn bình thường. Bạn nên nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng lấy lại cân bằng. Bạn nên hạn chế sử dụng chất kích thích như bia , rượu, thuốc lá... vì đó cũng là một trong những tác nhân làm cho cơ thể bị mệt mỏi, chậm hồi phục. Nên ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể (vitamin D, B1 , canxi, magie…). Xoa bóp, massage nhẹ nhàng những vùng cơ bị đau hàng ngày. Thân mến!