Xin chào bác sĩ, cho em hỏi bong gân mh phải xử trí như nào, và dùng thuốc bôi hay uống gì không ak? Nếu bị giãn dây chằng thì mh nên làm tnao nữa ak? Dấu hiệu nhận biết giãn dây chằng và bong gân như nao ak Em muốn có thêm nhiều kiến thức phần này vì dạo này mọi người hay bị mà mh k biết nên làm tnao ak,em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Bong gân là chấn thương dây chằng (mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp). Khi bong gân, một hoặc nhiều dây chằng bị giãn hoặc bị rách.. Dây chằng có thể bị tổn thương ở nhiều mức độ. Ở mức nhẹ, gân chỉ bị kéo dài ra, một số ít bó sợi bị đứt (độ 1), hoặc nhiều bó bị đứt (độ 2) nhưng khớp vẫn vững, tổn thương mau liền, ít biến chứng. Ở thể nặng (độ 3), dây chằng bị bóc khỏi một đầu xương hoặc bị đứt đôi gây lỏng khớp kèm theo nhiều biến chứng. Triệu chứng chỉ điểm của bong gân là đau, càng đau nhiều càng nặng, kèm theo phù nề (xuất hiện nhanh), da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch. Sau đó sẽ xuất hiện vết bầm máu ở sâu. Nếu bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không bước đi được nữa, phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Khi bị bong gân cần bất động và tránh vận động mạnh để phục hồi ít nhất là 6 tuần, sau đó chỉ được vận động hết sức nhẹ nhàng Hy vọng nhưng thông tin trên có ích cho bạn.