Xin chào bác sĩ, 1 tuần trước em có bị té xe và đi khám ở BV Chấn thưong chỉnh hình thì được bác sĩ thông báo gãy xương đòn và cho đeo đai số 8 mà không phải mổ. Bác sĩ cho em hỏi em có cần kiêng ăn gì không, và vận động hay ngủ tư thế như thế nào là hợp lý để ko bị lệch xương ạ. Em có cần tái khám thường xuyên ko ạ. Trước khi té xe e có đăng ký học lái xe 4 bánh, nhưng chưa kịp bắt đầu thì lại bị tai nạn, bây giờ e đi học có được ko ạ ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào em, Tình trạng của em hiện tại cần nghỉ ngơi, không được vận động đặc biệt là không vận động ở vùng vai, cánh tay, bên xương đòn bị gãy vì nẹp số 8 không cố định được chắc chắn nên dễ bị di lệch khớp gãy. Em nên ngủ ở tư thế nào hợp lý và thoải mái nhất với em nhưng tránh tác động vào vai và xương đòn. Phải giữ cố định như vậy trong vòng từ 4- 6 tuần thì xương mới có thể ổn định trở lại, lúc đó em mới có thể tập vận động, đi lại nhẹ nhàng tại nhà, không được đi xe máy, xe đạp hoặc ô tô vì có thể khớp gãy sẽ bị tổn thương lại. Thời gian để ổn định trở lại hoàn toàn sẽ mất khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng. Trong chế độ ăn uống hàng ngày không phải kiêng khem gì, tăng cường ăn các thực phẩm nhiều canxi để vết thương chóng liền. Thân mến!