Xin chào bác sĩ, con trai tôi vừa 8 tuổi, hàng ngày đi học cũng như ở nhà lúc nào cũng vận động không chịu ngồi yên, đêm ngủ hay mỏi chân, thường nghiến răng khi ngủ. Vậy con tôi có phải bị bệnh gì đó không, nhờ BS tư vấn, xin cảm ơn
Trả lời:
Chào anh, Tật nghiến răng là hiện tượng nghiến hoặc xiết chặt một cách quá mức của hai hàm răng làm phát ra tiếng kêu trong khi đang ngủ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có một số nguyên nhân được đưa ra: - Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp làm cho khó chịu. Theo phản xạ 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại. - Stress: khi em cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động… cũng làm cho bị nghiến răng Khi nghiến răng mạnh và nhiều có thể làm cho em bị đau nhức đầu, rối loạn cơ khớp thái dương hàm, đau tai, có thể bị mòn răng, gãy răng… Vì vậy, anh nên đưa cháu đi khám chuyên khoa răng hàm mặt để Bác sĩ kiểm tra xem răng của chá có bị mòn không, đánh giá tình trạng của khớp cắn của em để có can thiệp kịp thời nhé.