Xin chào bác sĩ, em bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng chạy dọc xuống bắp chân phải rất đau khi nằm thẳng không nằm được với tình trạng trên của em, em phải làm sao xin bs tư vấn giúp. Em có nghe nói đến phương pháp chữa bằng sóng radio cao tần bs cho em hỏi phương pháp này có thật sự an toàn.
Trả lời:
Chào bạn Thoát vị đĩa đệm tức là nhân nhầy trong đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường của nó, bệnh nay thường hay gặp ở nam giới trung niên do hoạt đọng gắng sức hoặc sai tư thể (ở người già do nhân nhầy teo đi nen thường ít xảy ra thoát vị đĩa đệm). Khi đó, nhân này sẽ chèn ép vào các rễ thần kinh tương ứng gây đau, tê bì...mà thường là các rễ L4, L5, S1. Để điều trị bạn cần thực hiện như sau: - Có thể đeo đai thắt lưng nhằm cố định cột sống. - Không thực hiện động tác cúi hay ngồi cong lưng để hạn chế chèn ép. - bạn nên nằm trên giường cứng khi ngủ, có thể thực hiện 1 số bài tập nhằm tăng lực nhóm cơ lưng, tránh đi xe đường xóc. - Nếu qua đau bạn có thể uống thuốc giảm đau. - Trong trường hợp này các bác sĩ thường chỉ điịnh chụp MRI cột sống để biết vị trí, mức độ chèn ép để có biện pháp điều trị hợp lý. Các biện pháp điều trị đều nhằm mục đích giảm chèn ép. Còn về vấn đề điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio: đây là một kỹ thuật nội khoa với chỉ định rất hạn chế. Vì vậy không phải ai cũng có thể điều trị hiệu quả bằng biện pháp này vì nó chỉ thực hiện được ở những bệnh nhân bị thoát vị ở mức độ nhẹ, trên phim MRI đĩa đệm chỉ mới lồi ra sau, đĩa đệm còn chứa nhân nhầy chưa mất nước, chiều cao đĩa đệm phải còn ít nhất 50%. Nếu chỉ định đúng thì có thể mang lại thành công khoảng 80-90%. Thân mến