Chào bác sĩ. Em mổ đứt dây chằng chéo trước bằng phương pháp mổ nội soi, khi mổ bs lấy 2 sợi gân xương mác và 1 dây ti tan tạo dây chằng mới. Em đã mổ được 6 năm, nay chơi thể thao bình thường. Em muốn hỏi Bác sĩ là em có cần phải tháo sợi dây Ti tan không? Nếu để lại có ảnh hưởng gì tới sau này không? Xin cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Dây chằng chéo trước khi tái tạo thường được giữ cố định ở hai đầu xương đùi và mâm chày bằng các loại vít. Có nhiều loại vít khác nhau, bao gồm các vít bằng kim loại không tan được như con vít titan mà bác sĩ đã dùng cho anh, các loại vít tự tiêu. Sau khoảng ba năm, các con vít tự tiêu sẽ tan đi và được hấp thu. Một số loại vít cho phép xương xâm nhập vào tạo thành khối xương lấp đầy đường hầm trong xương đùi và xương chày. Vít titan có đặc điểm không tan nhưng có tính trơ, nghĩa là có rất ít hoặc không có phản ứng với cơ thể. Một số dụng cụ được chế tạo bằng titan nhằm để rất lâu trong cơ thể. Những người mang vít titan có thể chụp MRI mà không có tác dụng hại gì. Tuy nhiên, dù có tính gì đi chăng nữa thì vít titan vẫn là vật lạ trong cơ thể, do vậy khi còn mang vít trong cơ thể thì những nguy co do vật lạ mang lại, đặc biệt là nhiễm trùng do du khuẩn huyết (cơ thể nhiễm trùng từ một nơi nào đó trong cơ thể, vi trùng sẽ đi vào máu và nếu may mắn không bị bạch cầu ăn thịt thì nó có thể bám dính vào con vít gây ra một ổ nhiễm trùng). Mặc dầu vậy, phẫu thuật lấy vít vẫn là một phẫu thuật nghĩa là vẫn phải đụng đến dao kéo nên cũng có nguy cơ của nó, do đó nhiều người không lấy vít ra. Trong trường hợp của anh, câu trả lời thuộc về anh. Nếu anh cảm thấy bị ám ảnh bởi con vít thì có thể nhờ các bác sĩ lấy ra. Sáu năm là đủ thời gian để dây chằng bình thường nên có thể lấy vít ra được. Nếu anh không cảm thấy khó chịu gì thì cứ việc để yên như vậy cũng không ảnh hưởng gì. Hi vọng anh hài lòng với câu trả lời.