Xin chào bác sĩ, Mỗi lần tập thể dục động tác đạp xe đạp, các khớp chân tôi thường phát ra tiếng kêu "rắc rắc" nhưng không đau. Như vậy khớp xương tôi có vấn đề gì không?
Trả lời:
Chào bạn, Bình thường các khớp của chúng ta bao gồm các đầu xương liên kết với nhau qua hệ thống dây chằng, các mô nang liên kết và một lượng dịch khớp. Trong dịch khớp có chứa khí oxy, nitơ, carbonic và có vai trò như một chất bôi trơn. Khi chúng ta cử động, các mô liên kết bị tăng khối lượng làm giảm áp lực trong khớp, dịch khớp dần biến thành những bong bóng trong lỗ trống và khi tới áp lực thấp nhất các bong bóng này sẽ nổ và phát ra âm thanh như trên. Những âm thanh phát ra khi cử động các khớp tay, chân thường là vô hại nhưng đôi khi đó có thể là dấu hiệu của viêm khớp hoặc những rối loạn tiềm ẩn khác.: thoái hóa khớp, do viêm gân... ác âm thanh phát ra từ khớp nếu không kèm theo các triệu chứng như đau, sưng… và cảm thấy thoải mái thì là bình thường. Nếu kèm theo các dấu hiệu sưng, đau… thì tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để có chẩn đoán chính xác cũng như điều trị hiệu quả. Thân!