Xin chào bác sĩ, ba của e năm nay 49tuoi , hôm trước đi làm bị té , rất đau thì đi khám và chụp phim , bác sỹ ở đó nói k trấn thương gì nhưng bị gai 3 đốt cột sống rồi . Hiện tại bây giờ Ba đi lại vẫn bình thường , lưng hết đau rồi , nhưng mỗi khi ngồi xuống đất hoặc ngồi lâu thì đau và khó khăn . Xin hỏi bác sỹ là , bây giờ Ba e nên chơi môn thể thao nào để giảm thiểu và hết bị gai , có cần dùng thuốc gì không , và có cần giảm cân để giảm thiểu cân nặng đè lên cột sống ko ạ ? Ba cao 1m71 và nặng 70kg . Cám ơn bác sỹ và mong câu trả lời sớm ạ , Thân !
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng thoái hóa đốt sống lưng thường xuyên xảy ra ở người có tuổi, ba bạn có gai xương ở các đốt sống thắt lưng, các gai đó sẽ tác động vào các cơ và các dây thần kinh vùng lưng gây đau mỏi khi ngồi lâu và lao động. Vì vậy hạn chế ngồi lâu 1 tư thế, nên rèn luyện thể thao như đi bộ ( ngày 45-60 phút) , chơi các môn thể thao như cầu lông, tennis... Ba bạn cũng nên giảm cân xuống khoảng 66-67 kg là hợp lý. Ngoài ra khi đau nhiều nên dùng các thuốc chống viêm , giảm đau để cải thiện, uống thêm Glucosamin để tăng cường dinh dưỡng sụn khớp, hạn chế quá trình thoái hóa. Thân mến!