Chào bác sĩ, với bệnh thoái hoá đĩa đệm thì làm thế nào để phòng tránh và nhận biết?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Câu hỏi này mình đã trả lời cho bạn. - Thoái hóa đĩa đệm là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa đệm dần dần bị hao mòn, giảm chất lượng do quá trình lão hóa theo thời gian. Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở tất cả những người lớn tuổi và không gây ra triệu chứng gì. Thế nhưng, những người bị “mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm” sẽ gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. - Triệu chứng của bệnh ban đầu chỉ xuất hiện cơn đau nhẹ, sau cơn đau tăng dần và tiến triển thành mạn tính. - Để điều trị căn bệnh thoái hóa đĩa đệm chúng ta có rất nhiều phương pháp nhưng để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta nên sử dụng kết hợp các phương pháp khác nhau. Sự phối hợp giữa phương pháp nắn khớp xương và phương pháp trị liệu xương khớp đem lại kết quả rất tốt cho người bệnh. Ngoài ra, trong giai đoạn điều trị, các bác sĩ còn cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thậm chí cả tiêm cột sống để giảm đau nhanh chóng đối với những trường hợp đau quá gay gắt. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nhưng chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp khác không có hiệu quả bởi nó chứa rất nhiều rủi ro cũng như chi phí tốn kém. Để phòng tránh bệnh cần hạn chế ngồi lâu một chỗ mà bạn nên đi lại và nghỉ ngơi, nằm nghỉ là giải pháp giúp cho tình trạng đau được cải thiện. Ngoài ra bạn nên tham gia tập thể dục điều độ, ăn uống dinh dưởng đủ chất và nghỉ ngơi hợp lý. Thân ái chào bạn.