Xin chào bác sĩ, mẹ con năm nay 40 tuổi, mẹ bị đau ở khớp gối trái, thường bị chuột rút kéo dài khoảng 15 phút. Đi khám, bác sĩ chụp hình XQUANG, chuẩn đoán bị thoái hóa khớp dạng thường, uống thuốc khoảng 20 ngày bệnh không thuyên giảm mà còn trở nặng hơn, có lúc mẹ con đau quá đi không được. Sau đó mẹ con ăn chay và được người ta chỉ uống bài thuốc nam,nay bệnh tình của mẹ con đã thuyên giảm. Vậy cho con hỏi, với những triệu chứng trên mẹ con có thể mắc bệnh gì và cần làm những xét nghiệm gì để chuẩn đoán bệnh? Bệnh của mẹ con có tái phát lại không? Con cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của mẹ bạn có thể do thiếu Canxi , bị loãng xương ở người trung tuổi. Chính vì vậy, trước hết mẹ bạn cần bổ sung thêm Canxi kết hợp Vitamin D3 B.O.N ( 1 ống / 6 tháng ) Ngoài ra nếu hiện tại điều trị bằng thuốc nam thấy tình trạng khá hơn thì vẫn nên tiếp tục sử dụng. Vì thuốc Nam khá lành tính , có thể uống lâu dài. Hiện tại mẹ bạn nên đo độ loãng xương hoặc xét nghiệm xem có thiếu Canxi nặng hay không để bổ sung kịp thời. Thân mến