Xin chào bác sĩ, tôi bị giãn dây chằng cổ tay , làm nặng hay xoay cổ tay cảm thấy đau vậy bác sĩ cho tôi hỏi giãn dây chằng cổ tay thời gian phục hồi là bao lâu và có thể tự điều trị tại nhà được không ví dụ như ngâm tay nước đá chẳng hạn, xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Câu hỏi của bạn chưa cho biết bạn đã bị giãn dây chằng trong bao lâu nên chúng tôi chỉ có thể giúp bạn một số thông tin liên quan để bạn tham khảo. Đối với tổn thương dây chằng, nhất là dây chằng cổ tay thì biện pháp điều trị bảo tồn là chủ yếu. Quan trọng nhất là cần thực hiện bất động khớp bị tổn thương đủ thời gian để dây chằng phục hồi trở lại. Có thể bất động bằng dùng nẹp y tế, dùng băng chun ép nhưng tốt nhất là bất động bằng đắp bột mới đảm bảo được bất động tuyệt đối. Thời gian cần bất động thường là 4 tuần, với người cao tuổi thì thời gian có thể lâu hơn một chút. Sau đó người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng và sau 8 tuần có thể chơi thể thao bình thường. Những trường hợp tổn thương dây chằng nhưng do không tuân thủ đúng chỉ định điều trị sẽ dẫn đến xơ hoá dây chằng gây đau mạn tính và khó vận động sẽ phải phẫu thuật để tạo hình lại dây chằng. Ngoài việc dùng băng chun ép, đắp bột để bất động bạn có thể dùng các thuốc giảm đau, thuốc giảm phù nề, viêm như alphachoay. Việc chườm lạnh bằng nước đá chỉ có hiệu quả tốt nhất trong thời gian 4 giờ đầu tiên, có tác dụng làm co mạch, làm dịu, giảm bớt phù nề và ngưng chảy máu ở bên trong. Chúc bạn chóng bình phục