Thưa bác sĩ. Tôi bị gai đôi s1. Hiện tại đau thường xuyên khu vực nửa lưng dưới. Chuyển từ bên phải rồi thành cả khu.. bác sĩ cho lời khuyên .. phương pháp trị liệu. Thuốc uống nếu có thể. T là quân nhân. Thường hay vận động năng.. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Khi bị gai đôi cột sống sẽ gây chèn ép vào các rễ thần kinh dẫn đến tình trạng đau mỏi , tê bì . Giai đoạn đau thì nên nghỉ ngơi, không vận động quá mạnh, không tác động nhiều vào cột sống. Xoa bóp vùng đau bằng mỡ Voltaren, hoặc Salonpas ngày 2 -3 lần. CŨng có thể chườm bằng lá ngải cứu sao nóng ngày 1- 2 lần. Uống thuốc giảm đau, như Voltaren 50mg ( ngày 2 viên chia 2 lần sau ăn trong 5 ngày) , hoặc Diclofenac 50mg ( uống 2 viên/ ngày chia 2 lần sau ăn, uống trong 5 ngày ) , Vitamin nhóm B . Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng , làm giãn cơ, giãn dây chằng. Đây là bệnh mãn tính phải điều trị kiên trì kéo dài., Chỉ điều trị khi có những đợt cấp Thân mến