Dạ chào bác sĩ Em có 1 người bạn bị tai nạ giao thông. Khi được đưa vài bv và kiểm tra mọi thứ thì chỉ trầy xươc, chấn động nhẹ và k bị tụ máu não. Nhưng khi tỉnh dậy thì nó hay nói sảng, khóc thét, chỉ nhớ đc những việc xảy ra 2.3 năm trc. Nó còn liên tục gọi tên bạn trai và đòi người bạn trai phải ở bên cạnh nó mặc dù ng bạn trai đang ở xa. Vậy cho e hỏi bạn e bị bệnh j, gd nên xử lý ntn và khi người bạn trai về bên cạnh noa thì có chuyển biến tôta hơn hay không. E cảm ơn. Có thể tl câu hỏi của e sớm đc k, e và gd đang rata rối rắm.
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên phải loại trừ các nguyên nhân do tai nạn gây ra, tổn thương thần kinh thực thể do tai nạn, cần phải chụp CT đầu lại để xác định chẩn đoán, các rối loạn điện giải, mất nước, rối loạn chuyển hóa, thuốc..... Nếu sau khi loại trừ các nguyên nhân thực thể có thể bạn của bạn bị rối loạn stress sau sang chấn(Post Traumatic Stress Disorder ) ,là một hội chứng có biểu hiện đa dạng ,gây ra các rối loạn cảm xúc, hành vi nghiêm trọng, ngăn cản người bệnh tái hòa nhập cuộc sống sau khi đã phục hồi về thể chất để điều trị nhân viên y tế sẽ áp dụng biện pháp hỗ trợ cá nhân và liệu pháp nhóm, trong đó ưu tiên tiếp xúc, chia sẻ với người mà bệnh nhân tin tưởng. Vì vậy, để quá trình điều trị có hiệu quả, tốt nhất vẫn phải có một người thân, người bạn tin cậy… ở bên bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Việc điều trị cũng cần sự kiên nhẫn bởi đây là một hội chứng khó trị trong ngành tâm thần. Thân mến! Chúc bạn của bạn nhanh chóng hồi phục!