Xin chào bác sĩ, Cháu 24t,bị đau lưng đo thoát vị đĩa đệm mức độ2,hiện giờ cháu treo xà đơn thấy tạm ổn,nhưng vẫn đau nhức sau mông nhiều,nhiều khi lan quan vùng hạ bộ,bên trái ạ. Các bác sĩ cho cháu hỏi là nếu kéo dãn cột sống bằng bàn kéo thì có tốt hơn đu xà ko ạ,và triệu chứng của cháu có hết đc ko ạ,cháu bị hơn 1năm rồi ạ Mong được sự tư vấn của bs Xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn vật lý trị liệu nói chung với thoát vị đĩa đệm mức độ nhẹ thì đều tốt. kéo dãn cột sống thì bạn bắt buộc phải thực hiện ở cơ sở y tế, trong khi 1 số bài tập khác như kéo xà và nằm trên nền cứng tập giơ chân, ưỡn cong lưng cũng rất tốt mà bạn lại có thể tập thường xuyên tại nhà. Các bài tập tăng cường sức mạnh cho khối cơ lưng và mông đều tốt cho tình trạng này. Dần dần, nếu thoát vị không còn chèn ép vào dây thần kinh và rễ thần kinh nữa thì triệu chứng có thể hết. Tuy nhiên, bạn bị tình trạng này đã 1 năm, bạn đã đi khám lại bao giwof chưa. bạn nên đi khám lại để các bác sĩ đánh giá lại, tránh tình trạng lâu ngày có thể gây biến chứng nặng nề hơn, mà đáng tiếc nhất như hội chứng đuôi ngựa (nếu thoát vị dưới thấp), vì tuổi của bạn còn rất trẻ. Thân mến