Xin chào bác E vừa mổ tái tạo dây chằng chéo trước dùng gân mác để thay thế. Ý e muốn hỏi là 1 phần gân mác bị lấy đi có ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của chân. Và nó có phuc hồi lại như cũ không. E xin cam ơn
Trả lời:
Chào bạn! Khi mổ tái tạo dây chằng chéo khớp gối bắt buộc phải khoan tạo đường hầm (ít nhất hai lần khoan) ở lồi cầu đùi và mâm chầy (vùng gối) để cố định mảnh ghép vào đó. Các bác sỹ đã lấy gân cơ mác bên dài để làm mảnh ghép thay thế dây chằng chéo của bạn. Về lý thuyết, gân này đủ độ dài và độ chắc để tái tạo dây chằng chéo. Tuy nhiên, sử dụng gân này để tái tạo dây chằng chéo không phải là phổ biến. Theo các nghiên cứu thì sau lấy gân cơ mác bên dài không ảnh hưởng nhiều đến động tác của bàn chân vì vẫn còn cơ mác bên ngắn bù trừ một phần. Phục hồi sau mổ phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó vấn đề tập luyện rất quan trọng. Việc tập luyện được thực hiện ngay sau mổ chứ không phải sau hai tuần. Bạn nên tái khám đúng BS mổ cho anh để được chính BS đó tư vấn cách tập luyện phù hợp. Bài tập phục hồi chức năng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước không rập khuôn cho tất cả mọi bênh nhân. Chúc bạn chóng hồi phục.