Xin chào bác sĩ, Con năm nay 20 tuổi. Con ko vận động mạnh hay làm việc nặng gì cả. Mà k hiểu sao lưng con bị đau hơn 1 tuần mà ko lành. Cho con hỏi vì sao ạ. Con cảm ơn
Trả lời:
Chào ban Đau lưng có thể do nguyên nhân : - Ngồi quá lâu với tư thế không đúng, như ngồi thõng vai xuống sẽ làm còng lưng gây mệt mỏi, tổn thương cơ bắp và dẫn đến đau lưng mãn tính. -Ít vận động: Do phải ngồi trong một tư thế nhất định hàng giờ liền, cơ thể không được vận động nên cột sống dễ bị chùn, nguy cơ dẫn đến thoái hoá cột sống gây ra bệnh đau lưng, đau thần kinh toạ. Bạn nên phòng tránh bằng cách : + Khi ngồi hai chân nên để chạm đất, lưng thẳng. Khoảng 30 – 45 phút cần thay đổi tư thế chân, ngẩng đầu để đột sống cổ vận động hoặc đứng lên đi lại, vận động nhẹ, ưỡn người để cơ thể, cột sống lưng và mắt được thư giãn. + Đặc biệt cần ngồi đúng tư thế : ngồi ngửa người ra khoảng 135 độ (góc tạo bởi đùi và thân), chân chạm đất. Tư thế này giảm tải cho cột sống vì phần lớn khối lượng lưng đã dồn vào lưng ghế. Các mạch máu cũng được lưu thông tốt hơn. Không ngồi ôm lấy máy tính, không ngồi gù lưng hay thõng người. + Điều chỉnh chiều cao ghế sao cho chân để vững chắc trên sàn nhà, đùi song song với mặt đất và bàn chân phải nâng đỡ được trọng lượng của cơ thể. + Nghỉ ngơi: Cứ sau 2 -3 giờ ngồi làm việc thì nghỉ ngơi khoảng 10 phút, tập luyện tại chỗ những bài thể dục nhẹ nhàng. Khi bị đau có thể sao ngải cứu , muối hạt chườm kết hợp xoa bóp. Thân mến.