Xin chào bác sĩ, Tôi bị thần kinh toạ, mỗi buổi sáng ngủ dậy bị tôi bị tê với đau từ vùng eo bụng dọc xuống vùng bàn chân, mới phát hiện được 1 vài tháng trở lại, thì xin bác sĩ tư vấn là nên chữa theo đông y châm cứu hay uống thuốc tây y, dạo này bận quá mà chưa có thời gian đi khám ở bệnh viện mà cũng chưa biết là khám, chữa bệnh ở đâu là hiệu quả nhất. Mong thông tin từ bác sĩ. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào anh, Đau thần kinh tọa là do rễ thần kinh bị chèn ép. Đau thần kinh tọa đƣợc biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân Về phương pháp điều trị: -Chủ yếu là nội khoa: : kết hợp thuốc giảm đau, giãn cơ .Chế độ nghỉ ngơi: Nằm nghỉ ngơi , tránh võng hoặc ghế bố, tránh các động tác mạnh đột ngột, mang vác nặng, đứng, ngồi quá lâu. - Vật lý trị liệu: Massage liệu pháp: tăng tuần hoàn máu, giãn cơ, kích thích các endorphin. Những bài tập kéo giãn hoặc ấn cột sống, aerobic giúp tăng cường sức mạnh cột sống, khối cơ, dây chằng và gân -Điều trị ngoại khoa khi các phương pháp trên thất bại. Nếu bạn ở TP HCM có thể đến khám tại BV chấn thương chỉnh hình TPHCM, hoặc BV Chợ Rẫy.