Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi về bệnh lý xẹp đốt sống - thoát vị đĩa đệm: cách điều trị như thế nào? Có phải luôn luôn phải phẫu thuật không ko? Truòng hợp nào có thể điều trị thuốc? Nếu đã bắt đầu có yếu 1 bên chân thì xử trí như thế nào? Xin cảm ơn
Trả lời:
Thông thường đối với bệnh nhân xẹp đốt cột sống lưng ở mức độ nhẹ thường được điều trị bằng cách nghỉ ngơi hợp lý kết hợp cùng việc dùng thuốc và một số bài tập đánh tay hay nhún người nhẹ nhàng đúng cách theo dướng dẫn của bác sĩ.Một số thuốc thường được chỉ định điều trị đó là: Thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc hỗ trợ xương khớp… Trong những trường hợp nặng thì bệnh nhân ngoài việc dùng thuốc điều trị giảm cơn đau ra thì còn được điều trị bằng một số biện pháp xâm lấn như: tạo hình đốt sống, phẫu thuật đĩa đệm,… Các biện pháp này sử dụng đối với trường hợp bệnh tình nghiêm trọng, thậm chí chuyển biến thành thoát vị đĩa đệm. Khi đó, người bệnh cần phải điều trị thoát vị đĩa đệm bằng biện pháp thích hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn bị yếu liệt nên khám ngay để kiểm tra và khả năng phẫu thuật là cao ! Thân ái chào bạn !