Xin chào bác sĩ, Mẹ tôi năm nay 56 tuổi, thường xuyên bị tê buốt, tê bì các ngón tay, bị nặng hơn vào buổi sáng và vào mùa đông
Trả lời:
Chào bạn, Hiện tương tê mỏi tay, xương khớp thường gặp ở người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh thường hay gặp các vấn đề về sức khỏe, cơ thể yếu hơn trước. Tê bì ngón tay, xướng khớp sinh lý có nhiều nguyên nhân : – Mạch máu và thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông. Nguyên nhân là do ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng, ngồi máy tính liên tục, chạy xe nhiều giờ, đứng ngồi xổm một chỗ với một tư thế quá lâu… – Ảnh hưởng của thời tiết, những người có sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gây rối loạn cảm giác, tê bì. – Cũng có thể tê chân tay là kết quả của tác dụng phụ khi dùng một số thuốc. Để cải thiện tê bì chân tay sinh lý chỉ cần tăng cường vận động thể thao, xoa bóp thư giãn chân tay. Tuy nhiên có một số nguyên nhân bệnh lý dẫn đến tình trạng trên như rối loạn chuyển hóa, thiếu calci, dây thần kinh bị chèn ép. Vì vậy bạn nên đưa mẹ đi khám để xác định nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị thích hợp. Thân mến!